Cầm đồ là gì? Kinh nghiệm cầm đồ xương máu tránh rủi ro

Không có bất kỳ văn bản nào về pháp luật quy định cầm đồ là gì. Tuy nhiên, dịch vụ cầm đồ rất phổ biến tại Việt Nam. Đây là 1 hoạt động được thực hiện tại 1 số cơ sở kinh doanh làm tài sản đảm bảo để ký kết hợp đồng cho vay tiền.

Cầm đồ là gì?

Cầm đồ là gì

Cầm đồ là gì?

Mặc dù về mặt pháp lý không có văn bản quy định nào cụ thể. Tuy nhiên, trong nghị định 96/2016/NĐ-CP được chính phủ ban hành ngày 01/07/2016 có nhắc đến hoạt động kinh doanh cầm đồ. Cụ thể, trong quy định về điều kiện an ninh và trật tự liên quan đến 1 số ngành dịch vụ, đầu tư có nói đến:

Hoạt động kinh doanh cầm đồ là 1 hoạt động cho vay tiền. Trong đó người vay tiền cần phải có tài sản giá trị và hợp pháp đem tới cơ sở cầm đồ để cầm cố ký kết hợp đồng tiến hành vay tiền. Quá trình thực hiện cầm đồ tại các cơ sở kinh doanh cần phải thực hiện theo đúng bộ luật dân sự và các văn bản về pháp luật khác của nhà nước.

Happy Money đưa ra ví dụ cụ thể để mọi người hiểu rõ hơn về cầm đồ là gì.

Cầm đồ là một hình thức vay tiền, trong đó bên nhận cầm đồ sẽ cho người đi cầm đồ vay 1 số tiền nhất định. Tài sản đem đi cầm đồ phải là tài sản hợp pháp và có giá trị. Và đây được coi là tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Ví dụ: Anh A đem xe ô tô đứng tên của anh A đến cơ sở cầm đồ vay số tiền 100.000.000đ. Tài sản đảm bảo là ô tô và giấy đăng ký ô tô. Số tiền vay và các điều kiện đi kèm được 2 bên thỏa thuận. Nhiệm vụ của cơ sở nhận cầm đồ là bảo quản và trả lại tài sản cho bên đi cầm đồ theo đúng hợp đồng đã ký kết. Nếu hết hạn hợp đồng bên đi cầm đồ không thể thanh toán và trả tiền thì bên nhận cầm đồ có quyền xử trí tài sản đã được cầm cố.

Vay tiền bằng cách cầm cố các giấy tờ xe

Kinh nghiệm cầm đồ khi đi cầm đồ

Ngoài việc hiểu rõ cầm đồ là gì, mọi người cần có kinh nghiệm khi đi cầm đồ để tránh được những rủi ro không đáng có khi đem tài sản đi cầm cố như: nộp lãi suất quá cao, tranh chấp về tài sản,…

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm cầm đồ xương máu được chia sẻ từ những người đã từng đi cầm đồ.

  • Nắm rõ giá trị của tài sản đem đi cầm đồ: Các tài sản có thể sử dụng để cầm đồ như: xe ô tô, xe máy, vàng bạc, đá quý, điện thoại, máy tính,… Tuy nhiên, giá trí của các món đồ này lại do bên nhận cầm đồ thẩm định và đưa ra lãi suất. Để có được khoản vay và lãi suất tốt nhất, không bị chèn ép giá, mọi người nên tham khảo giá thị trường và thương lượng trước khi quyết định cầm đồ.
  • Hợp đồng minh bạch công khai: Đây là kinh nghiệm xương máu của nhiều người đã từng đi cầm đồ chia sẻ. Sau khi thương lượng được giá mọi người yêu cầu đơn vị cầm đồ soạn thảo 2 bản hợp đồng với nội dung giống hệt nhanh. Cả 2 bên cùng ký và mỗi bản và mỗi bên giữ 1 bản. Khi có tranh chấp xảy ra hợp đồng là bằng chứng trước pháp luật giúp 2 bên đảm bảo quyền lợi của mình.
  • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng: Việc đọc kỹ hợp đồng sẽ giúp người đi cầm đồ không bị thất thế nếu xảy ra tranh chấp. Cân nhắc thật kỹ trước các điều khoản của hợp đồng trước khi ký.
  • Nắm rõ lãi suất cần thanh toán mỗi tháng: Một số người hiểu cầm đồ là gì nhưng lại quên không quan tâm đến lãi suất. Đây là sai lầm cần phải tránh để tránh trường hợp không thể trả được tiền vay. Lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm theo luật dân sự 2015.
  • Chủ động trả lãi và gốc theo đúng thời hạn. Việc không thanh toán đúng thời hạn sẽ khiến số nợ tăng cao và có thể sẽ phải chịu mức phạt không thể ngờ.
  • Chọn đơn vị cầm đồ uy tín.

kinh nghiệm cầm đồ

Happy Money – công ty tài chính uy tín.

Khi gặp khó khăn về tài chính, các bạn nên cân nhắc đến vấn đề cầm đồ. Hiểu rõ cầm đồ là gì và có kinh nghiệm cầm đồ sẽ giúp mọi người tránh được những rủi ro không đáng có.

Nếu bạn đang cần vay tiền hãy đến Happy Money. Đây là cái tên nổi bật trong thị trường tài chính cá nhân làm việc chuyên nghiệp và rất uy tín. Đặc biệt lãi suất tại Happy Money luôn ở mức thấp nhất.

VAY NGAY 50 TRIỆU - 500 TRIỆU

CHỈ VỚI ĐĂNG KÝ XE

Họ và tên
Số điện thoại
Bạn muốn vay bằng
18006285
×
VAY NGAY 50 TRIỆU - 500 TRIỆU CHỈ CẦN ĐĂNG KÝ XE

ĐĂNG KÝ NGAY