Bí ẩn núi tiền trị giá 69 tỷ USD của Tether, đồng tiền số chiếm hơn nửa thị trường Stablecoin thế giới

Với 69 tỷ USDT đã phát hành, công ty Tether phải có 69 tỷ USD trong kho dự trữ của họ, nhưng cho đến giờ, hầu như không có mấy người biết lượng tiền khổng lồ này đang được cất giữ ở đâu.

Nhắc đến tiền số, thế giới bên ngoài sẽ nghĩ ngay đến Bitcoin, Ethereum, hai trong số các đồng tiền số phổ biến nhất hiện nay và luôn được xem là những đồng tiền dẫn dắt chuyển động của thị trường này. Nhưng ít người biết đến một đồng tiền số quan trọng khác, đảm nhiệm vai trò mạch máu đối với sự sống của gần một nửa thị trường tiền số hiện nay, đó là Tether hay đồng USDT.

Khác với các đồng tiền số khác có giá trị biến động từng giây từng phút, USDT cùng nhiều đồng tiền số tương tự khác được gọi là các stablecoin – với giá trị được giữ ổn định so với một loại tiền giấy nào đó, thường là USD. Mỗi Tether hay mỗi USDT có giá trị tương đương với một USD.

Để làm được điều này, công ty phát hành ra loại tiền số này, Tether Holdings cho biết, họ nhận USD từ những người muốn giao dịch tiền số và cấp cho những người này số USDT tương đương với số USD đó. Một khi đã có USDT, người dùng có thể đưa chúng vào các sàn giao dịch tiền số và đổi lấy Bitcoin, Ether hay bất kỳ loại tiền số nào họ muốn. Cơ chế này ra đời khi đại đa số các ngân hàng trên thế giới không muốn giao dịch với các công ty tiền số, đặc biệt với các công ty nước ngoài.

Hàng chục tỷ USD của Tether đang ở đâu?

Điều đáng nói là chỉ riêng trong năm nay, Tether Holdings đã bơm ra một lượng tiền khổng lồ dưới dạng tiền số. Tổng cộng hiện có 69 tỷ USDT đang được lưu thông, trong đó chỉ riêng năm nay đã có 48 tỷ USDT được phát hành. Nghĩa là về mặt lý thuyết, hiện công ty đang nắm giữ khoảng 69 tỷ USD tiền thật để đảm bảo số USDT theo đúng tỷ lệ quy đổi 1-1.

Với thị trường stablecoin đang có trị giá khoảng 112 tỷ USD, nghĩa là Tether hay USDT đang chiếm hơn nửa thị trường này, bỏ xa các đối thủ xếp sau là USDC (trị giá khoảng 21 tỷ USD) và BUSD (trị giá khoảng 13 tỷ USD).

Nếu thật sự Tether có 69 tỷ USD để chống lưng cho lượng USDT đang lưu hành trên thị trường tiền số, công ty này là một trong 50 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ và hoàn toàn không bị quản lý bởi các quy định dành cho ngân hàng. Số tiền này lớn đến mức, ngay cả khi Tether có đủ lượng tiền đó, nó vẫn vô cùng nguy hiểm. Chỉ cần một lượng đủ lớn USD bị rút ra, tỷ lệ 1-1 mà công ty đang duy trì sẽ không còn nữa và buộc công ty phải bán tài sản để bù đắp chỗ thiếu hụt đó.

Nhưng thật sự núi tiền khổng lồ đó có thật hay không và ở đâu, không ai biết chính xác cả. Càng không có ai biết chính xác những người nào đang quản lý số tiền khổng lồ này và làm gì với chúng.

Website của Tether công bố một lá thư từ một hãng kiểm toán cho biết, Tether có khoản dự trữ 30 tỷ USD dưới dạng thương phiếu – các khoản vay ngắn hạn cho các tập đoàn. Nhưng khi các phóng viên của Bloomberg thử điều tra xem liệu Tether có thực sự mua các giấy tờ này hay không. Không ai biết. "Đó là một thị trường nhỏ với nhiều người biết nhau. Nếu có người mới gia nhập thị trường này, thông thường mọi người sẽ biết."

Theo trang Linkedin của công ty, dường như họ chỉ có khoảng vài chục nhân viên, con số quá nhỏ bé so với một công ty đang quản lý khoản quỹ 69 tỷ USD. Theo công bố trên website của công ty, CEO là ông J.L. Van der Velde, một người Hà Lan sống ở Hong Kong và dường như chưa từng tham gia một cuộc phỏng vấn hay hội thảo nào.

Giám đốc tài chính của công ty là Giancarlo Devasini, một cựu bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Ý. Không có nhiều thông tin về Devasini, ngoại trừ một bài báo cho biết ông này từng bị phạt vì bán phần mềm lậu của Microsoft. Và cũng giống như CEO Van der Velde, Devasini không hề trả lời email hay phản hồi các tin nhắn qua Telegram.

Lãnh đạo cấp cao duy nhất của công ty mà phóng viên Bloomberg liên lạc được là luật sư của Tether, ông Stuart Hoegner. Đáp lại những lời chỉ trích hướng đến công ty, ông Hoegner cho biết: "Chúng tôi duy trì một khuôn khổ quản lý rủi ro rõ ràng, toàn diện và tinh vi để bảo vệ và đầu tư các khoản dự trữ." Tuy nhiên luật sư này từ chối cho biết, số tiền đó được công ty giữ ở đâu.

Trong khi kho tàng của Tether vẫn là một bí ẩn, trên Twitter, TV và nhiều sàn giao dịch khác đang đặt nhiều câu hỏi về việc tại sao Tether lại đưa ra thị trường nhiều USDT đến như vậy và liệu họ có đủ tiền mặt để đối ứng khoản tiền số đó không.

Người dẫn chương trình tài chính của kênh CNBC, Jim Cramer đã cảnh báo người xem bán tiền số đi. "Nếu Tether sụp đổ, sau đó, nó sẽ kéo theo toàn bộ hệ sinh thái tiền mã hóa." Không chỉ vậy, với quy mô khổng lồ của Tether hiện nay, sự sụp đổ của họ có thể kéo theo cả hệ thống tài chính được pháp luật quản lý khi làm gãy vỡ thị trường tín dụng.

18006285
×
VAY NGAY 50tr-500tr chỉ cần ĐĂNG KÝ XE

ĐĂNG KÝ NGAY